ท่าโยคะ ช่วยให้หลับสบาย

Share : facebook_share line_share twitter_share messenger_share

ท่าโยคะ ช่วยให้หลับสบาย“การนอนหลับ” เป็นการให้ร่างกายได้พักผ่อน ได้ซ่อมแซมฟื้นฟูตัวเอง ทำให้สมองปลอดโปร่ง หน้าตาผิวพรรณสดใส วันนี้เราขอนำเสนอ ท่าโยคะ ( Yoga ) ที่จะช่วยให้หลับสบาย ฝึกทำง่ายๆ ก่อนเข้านอน มาฝากกันค่ะ

 

ใครที่นอนไม่หลับ เพราะความเครียด ความวิตกกังวลต่างๆ ลองมาผ่อนคลายด้วย โยคะ ( Yoga ) ดูสิคะ เนื่องจากกระดูกสันหลังเป็นศูนย์รวมของเส้นประสาทต่างๆ ดังนั้น การฝึก โยคะ จะได้บิดสะโพกเบาๆ จึงช่วยคลายความตึงของเส้นประสาท ทำให้เรารู้สึกสบายขึ้น มาดูท่าโยคะง่ายๆ ที่จะช่วยทำให้ผ่อนคลาย คลายเครียด นอนหลับได้อย่างสบาย กันค่ะ

 

1. ท่า Head to knee pose

- นั่งหลังตรง เหยียดขาไปด้านหน้า

- พับขาขวาเข้ามา หายใจเข้ายกช่วงอกขึ้น พร้อมกับยืดช่วงเอวขึ้นมาจากสะโพก

- หายใจออกพับตัวลงไปด้านหน้า

- ทำทั้ง 2 ข้าง ขวา ซ้าย ข้างละประมาณ 30 วินาที

 

     ท่านี้ช่วยเปิดสะโพก ยืดเหยียดกล้ามเนื้อกระดูกสันหลัง บ่า ไหล่ ขาหนีบ ต้นขาและขาด้านหลัง ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ทำให้รู้สึกสงบ พร้อมทั้งบรรเทาอาการปวดหัวและอาการซึมเศร้า

 

2. ท่า Legs up the wall

- นอนหงาย นำหมอนรองไว้บริเวณสะโพก

- ยกขาขึ้นพิงกำแพง เหยียดขาตรง ผ่อนคลาย

- ทำสมาธิอยู่กับลมหายใจเข้าและออก ประมาณ 1-2 นาที

 

     ท่านี้ช่วยให้เลือดไหลกลับไปหาหัวใจ คลายความเมื่อยล้าของขา ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ และลดอาการปวดหลัง รวมทั้งบรรเทาอาการปวดหัว

 

3. ท่า Reclining Bound Angle

- นอนหงายใช้หมอนรองไว้กึ่งกลางหลัง

- งอเข่า ประกบฝ่าเท้าเข้าหากัน

- ยกแขนขึ้น งอขอศอกนำมือจับข้อศอกฝั่งตรงข้ามกัน

- ผ่อนคลายไหล่และใบหน้า ค้างไว้ 1 นาที

 

     ท่านี้ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดอาการเครียด กระตุ้นการทำงานของอวัยวะภายในช่องท้อง ช่วยกระตุ้นหัวใจทำให้ระบบไหลเวียนไหลเวียนดีขึ้น ยืดหยุ่นกล้ามเนื้อต้นขา เข่า

 

4. ท่า Supine Twist

- นอนหงาย เหยียดขาตรง

- งอเข่าขวาให้ตั้งฉากกับพื้นแล้วพลิกไปทางซ้าย กางแขนออกด้านข้าง

- ทำทั้งด้านขวาและซ้ายค้างไว้ 30 วินาที

 

ท่านี้ช่วยคลายความตึงของหลังช่วงล่าง จึงลดอาการปวดหลังได้ ลดความเครียด ทำให้หลับสบายมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยหล่อลื่นข้อต่อกระดูกส้นหลัง และนวดอวัยวะภายในช่องท้อง

 

สำหรับใครที่นอนไม่หลับ อยากให้ลองนำท่าที่เราได้แนะนำไป ไปลองฝึกกันดู แต่ควรฝึกอย่างระมัดระวัง อย่าหักโหมจนเกินไปเพราะอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ “โยคะ” เป็นศาสตร์ที่ทุกคนสามารถฝึกได้อย่างง่ายๆ ลองดูนะคะ แล้วคุณจะหลับสบายกว่าที่เคยบทความที่น่าสนใจ

สุขกาย สุขใจ กับโยคะ
ฝึกท่า โยคะ ( Yoga ) เริ่มต้น สำหรับ มือใหม่