โยคะ ( Yoga ) ยามเช้า ค่อย ๆ ตื่นรับเช้าวันใหม่ไปด้วยกัน

Share : facebook_share line_share twitter_share messenger_share

โยคะ ( Yoga ) ยามเช้า ค่อย ๆ ตื่นรับเช้าวันใหม่ไปด้วยกันเราอยากให้ทุก ๆ คน ได้มี เช้าที่สดใส เพื่อวันที่ดีของทุก ๆ คน เอาล่ะ มา โยคะ ( Yoga ) ยามเช้า ค่อย ๆ ตื่นรับเช้าวันใหม่ ไปด้วยกัน เพื่อสุขภาพที่ดีด้วยน้า

 

หากวันนี้ คุณตื่นเช้ามา แล้วยังรู้สึกไม่ดี ตื่นนอนตอนเช้าแล้วรู้สึกเหนื่อย ไม่มีแรง อยากนอนต่อ ลองลุกขึ้นมากออกกำลังง่าย ๆ ด้วยท่า โยคะ ( Yoga ) เหล่านี้ดูนะคะ รับรองว่าคุณนั้น จะรู้สึกสดชื่น มีเรี่ยวมีแรง ขึ้นมาแน่นอน ซึ่งแต่ละท่าที่ เราได้นำมาฝาก ก็มีประโยชน์ที่มากมาย และสามารถทำตามไม่ยากด้วยค่ะ

 

 

1. ท่าสุนัขก้มหน้า (Downward facing dog)

 

ท่าโยคะนี้ สำหรับใครที่ต้องจะนั่งทำงานทั้งวัน ท่านี้สามารถช่วยคุณยืดกระดูกสันหลัง เข่า ขา น่อง ไหล่ และแขน ได้ ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายและสบายตัวได้มากขึ้น

 

วิธีฝึก

นอนคว่ำราบกับพื้น จากนั้นให้วางมือลงกับพื้นโดยให้ฝ่ามืออยู่ระดับเดียวกับหน้าอก

ดันตัวขึ้นโดยให้เข่าและเท้าอยู่ที่เดิม เหมือนว่าอยู่ในท่าคลาน หลังตรงขนานกับพื้น

ขยับนิ้วเท้ายันกับพื้น แล้วยกสะโพกขึ้น เข่าไม่งอ ศอกไม่พับ หลังต้องตรง พยายามกดส้นเท้าให้แนบกับพื้น อยู่นิ่งในท่านี้ครู่หนึ่ง

ผ่อนกลับสู่ท่าผ่อนคลาย

 

 

 

 

2. ท่าศพ (Savasana)

 

ท่าโยคะ ในท่าศพจะช่วยสร้างสมดุลให้แก่ร่างกาย ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ลดอาการปวดเมื่อยจากการนอนไม่หลับ ช่วยทำให้มีพลังงานที่ดีในตอนเช้าได้ และท่านี้ก็ยังสามารถทำให้จิตใจสงบ ไม่เครียด และลดความดันโลหิตอีกด้วยนะคะ

       

วิธีฝึก

นั่งบนพื้นชันเข่า ใช้มือสองข้างยันพื้นทางด้านหลัง แล้วยกสะโพกเคลื่อนออกไปทางด้านหลัง แล้วค่อย ๆ เหยียดขาขวาออกตามด้วยขาซ้าย

ใช้มือประคองต้นคอ แล้วค่อย ๆ นอนหงายลงที่พื้น คุณสามารถหาหมอนใบเล็ก ๆ มาหนุนศีรษะได้ แต่ต้องดูให้ศีรษะสมดุล โดยที่ต้องให้หูทั้งสองข้างอยู่ห่างจากไหล่เท่า ๆ กัน

ยกแขนขึ้นตั้งฉากกับพื้น แล้วปล่อยแขนลงที่ข้างตัว หงายมือออก เหยียดแขนและให้ขาตรงที่ข้างลำตัว โดยมือห่างสะโพกเล็กน้อย

หลับตา แล้วกำหนดลมหายใจเข้า-ออก ไปตามหลักการฝึกลมปราณ

เกร็งกล้ามเนื้อแต่ละส่วนของร่างกาย โดยเริ่มที่นิ้วเท้า เกร็งค้างไว้ 5-6 วินาทีแล้วปล่อย จากนั้นให้เลื่อนขึ้นมาเกร็งกล้ามเนื้อขา เข่า ต้นขา สะโพก หน้าท้อง ทรวงอก แขน มือ นิ้วมือ หัวไหล่ คอ หน้า และสมองไปตามลำดับ ส่วนละ 5-6 วินาทีแล้วปล่อย

จากนั้นผ่อนคลายส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย รวมถึงจิตใจ ปล่อยวางความคิดต่าง ๆ แล้วเพ่งสมาธิ ที่การกำหนดลมหายใจเพียงแค่นั้น

 

 

3. ท่าเรือ (Boat pose)

    

ท่าโยคะ ในการทำ ท่าเรือ เป็นท่าให้ความแข็งแรง และให้พลังงานแก่ร่างกายได้เป็นอย่างดีด้วย โดยเฉพาะบริเวณหน้าท้อง และสะโพก ที่สำคัญท่านี้นั้นทำได้ไม่ยากด้วย

    

วิธีฝึก

นั่งลงกับพื้น หลังตรง ขาเหยียดให้ตรง

หายใจเข้า เหยียดแขนชี้ออกไปข้างหน้า

หายใจออกแล้วเอนตัวไปข้างหลัง ค่อย ๆ เกร็งหน้าท้องแล้วจึงยกขาขึ้นจากพื้น ทำมุมประมาณ 45 องศา ปลายเท้าให้อยู่สูงเหนือระดับศีรษะ

ยกแขนขึ้นให้แขนเหยียดตรง ขนานกับพื้นในแนวเดียวกับหัวไหล่ พลิกฝ่ามือให้หันเข้าหาขา พยายามทรงตัวให้อยู่ในท่าสมดุล ให้น้ำหนักลงไปที่ก้น ค้างอยู่ท่านี้ประมาณ 10-20 วินาที

 

 

4. ท่านักรบ 2 (Warrior Two)

 

ท่าโยคะ ในท่านักรบ 2 ท่านี้จะไปกระตุ้นอวัยวะภายในช่องท้อง ช่วยให้อวัยวะต่าง ๆ ในช่องท้องของเรา ได้ตื่นตัวก่อนทานมื้อเช้านั่นเองค่ะ

 

วิธีฝึก

ยืนท่าภูเขา หายใจออกช้า ๆ กระโดดแยกเท้าออกกว้างประมาณ 3-4 ฟุต กางแขนออกขนานกับพื้น

หมุนเท้าซ้ายไปทางซ้าย 90 องศา ส่วนเท้าขวานั้นเฉียงมาทางซ้ายเล็กน้อย

งอเข่าซ้ายลงจนสะโพกซ้ายให้อยู่ในระดับเข่าซ้าย เข่าซ้ายและส้นเท้าซ้ายให้อยู่ในแนวเดียวกันในแนวดิ่ง ขาขวาตึง

เหยียดแขนทั้งสองข้าง แขนซ้ายไปทางซ้าย แขนขวาไปทางขวา แขนทั้งสองให้ขนานกับพื้นหันหน้าไปทางซ้ายมองที่ปลายนิ้ว

ยืดเอว ลำตัวและแขนไปทางซ้ายให้ได้มากที่สุด

ค้างไว้ 30 วินาที - 1 นาที คลายท่าออก

สลับข้าง ทำท่าเดิม

 

5. ท่าต้นไม้ Vriksasana (Tree Pose)

 

ท่าต้นไม้ถือเป็นท่าโยคะเบื้องต้นที่การันตีได้ว่า มีประโยชน์มาก ๆ เลยค่ะ เพราะท่านี้ นั้นช่วยยืดกล้ามเนื้อต้นขา น่อง และหลัง ลดอาการปวดหลัง อีกทั้งยังช่วยลดอาการเครียดและไปช่วยระบบย่อยอาหารอีกด้วย ดังนั้น ท่านี้ช่วยให้เช้าวันใหม่ ของทุก ๆ คนสดใสได้แน่นอน

 

วิธีฝึก

ยืนเท้าชิด แขนแนบลำตัว ยกขาขวาขึ้น งอเข่าขวา ยกส้นเท้าขวาไปที่ด้านในของต้นขาซ้าย ปลายเท้าขวาชี้ลง เปิดเข่า เปิดสะโพก ทรงตัวด้วยขาข้างซ้าย

ยกแขนทั้งสอง ข้างขึ้นเหนือศีรษะ ให้ขนานลำตัว หรือว่าจะเอามือประกบกันก็ได้ แต่อย่าให้ข้อศอกงอ แล้วคงท่านี้ไว้ขณะค่อย ๆ หายใจ ประมาณ 10 ช่วงหายใจเข้าออก

ลดแขนและขาขวาลง ให้กลับไปสู่ท่าแรก นั่นคือ ยืนเท้าชิด แขนแนบกับลำตัว หยุดพักสักครู่ และจึงทำซ้ำด้วยขาอีกข้างหนึ่ง

 

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ไม่อยากเลยใช่ไหมคะ กับ ท่า โยคะ ( Yoga ) ยามเช้า ที่ทำแล้ว รับรองว่า เช้าวันใหม่ของคุณนั้น สดใสอย่างแน่นอนค่ะ สู้ๆ น้า

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ปั้นหุ่นสวย ด้วย โยคะ ( Yoga ) ประโยชน์ดี ๆ ต่อรูปร่าง

รวมท่า โยคะ ( Yoga ) ลดหน้าท้อง สร้างเอวคอด

 บทความที่น่าสนใจ

โยคะ ( Yoga ) บรรเทาหวัด เสริมภูมิคุ้มกัน
โยคะ ( Yoga ) คลายปวด สำหรับ วัยทำงาน