ลดปวดประจำเดือน บรรเทาได้ด้วย โยคะ ( YOGA )

Share : facebook_share line_share twitter_share messenger_share

ลดปวดประจำเดือน บรรเทาได้ด้วย โยคะ ( YOGA )การเล่น โยคะ ( YOGA )  กสามารถเรียกเหงื่อ และใช้แรงลดพุงอวบ ๆ ได้เป็นอย่างดี และนอกจากจะช่วยให้เชฟสลิมแล้ว  โยคะ ( YOGA ) ยังช่วยฝึกสมาธิ โดยการกำหนดลมหายใจเข้าออก ช่วยพัฒนาอารมณ์ ลดความเครียด และช่วยเรื่องบรรเทาการปวดประจำเดือนให้ดีขึ้นด้วยละ

 

 โยคะ ( YOGA ) ช่วยลดปวดประจำเดือนได้

 

รู้มั้ยว่า ท่า โยคะ ( YOGA ) บางท่ามีส่วนช่วยลดอาการปวดประจำเดือนของสาว ๆ  เพราะไปกระตุ้นการทำงานของช่องท้อง ระบบการย่อยอาหาร ระบบขับถ่าย และระบบสืบพันธุ์ อีกทั้งยังช่วยยืดกล้ามเนื้อให้มีความยืดหยุ่น ทำให้รู้สึกปวดเกร็งช่วงประจำเดือนลดน้อยลง ช่วยสร้างกล้ามเนื้อบริเวณเชิงกราน หลัง ท้องน้อย และช่วยลดอาการปวดหลังช่วงเป็นประจำเดือน เรียกว่าทำ โยคะ ( YOGA ) อย่างเดียวช่วยได้หลายสิ่งเลยนะนี่

 

ทำเมื่อไหร่ ทำอย่างไร

 

สำหรับการทำ โยคะ ( YOGA ) เหล่านี้ ควรฝึกทำเป็นประจำ เพื่อลดอาการปวดท้อง ปวดหลังในวันนั้นของเดือน ประมาณ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือเริ่มทำ 2 สัปดาห์ก่อนเป็นประจำเดือน แต่ไม่ควรทำในช่วงที่เป็นประจำเดือนนะจ๊ะสาว ๆ  เพราะช่วงเป็นประจำเดือน ร่างกายของเราจะค่อนข้างอ่อนแอ ถ้ารู้สึกปวดท้องช่วงเป็นประจำเดือนแต่ไม่มีตัวช่วยอย่างกระเป๋าน้ำร้อนหรือยา ให้ใช้วิธีกำหนดลมหายใจ โดยหายใจเข้า ผ่อนลมหายใจให้ยาว และตั้งสมาธิจดจ่ออยู่กับลมหายใจ จะช่วยลดอาการปวดได้จ้า แล้วก็อย่าลืม โซฟี แบบกระชับเป็นเพื่อน จะได้มั่นใจแบบสุด ๆ ไง

 

ท่า โยคะ ( YOGA ) ลดปวดประจำเดือนมีอะไรบ้าง มาดูกัน

 

ท่า โยคะ ( YOGA )  1 ท่าธนู

 

 โยคะ ( YOGA ) ท่าธนู จะช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญ การหมุนเวียนเลือด การขับของเสีย กระชับสัดส่วน ลดปวดประจำเดือน เพราะช่วยบริหารกล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกราน หลัง และสะโพกให้มีความแข็งแรงและยืดหยุ่น

 

- นอนคว่ำราบไปกับพื้น

- งอเข่าขึ้น แล้วเอามือรวบข้อเท้าไว้

- เกร็งหน้าท้องพร้อมหายใจเข้า ขณะที่ยกขาและทรวงอกขึ้นค้างไว้ พร้อมเหยียดแขนไปสุด ตามองตรงไปข้างหน้าทำค้างไว้แล้ว นับ 1-15

- ปล่อยมือ ลดขาและตัวลง กลับไปนอนราบอีกครั้ง

 

ท่า โยคะ ( YOGA )  2 ท่าผีเสื้อ

 

 โยคะ ( YOGA ) ท่าผีเสื้อเป็นท่าที่ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ กระตุ้นการทำงานของช่องท้อง ระบบขับถ่าย เชิงกราน ลดปวดประจำเดือน และช่วยลดต้นขาด้วยนะ

 

- นั่งหลังเหยียดตรง

- เอาฝ่าเท้ามาประกบกัน

- เอามือจับเท้าให้แขนเหยียดตรง

- ขยับเข่าขึ้นลงช้า ๆ  เหมือนปีกผีเสื้อ ทำ 20 รอบ

จากนั้นให้ใช้มือกดเข่าลงติดพื้นเพื่อให้ข้อสะโพกเหยียดตึง

 

ท่า โยคะ ( YOGA )  3 ท่าดาว

 

 โยคะ ( YOGA ) ท่าดาวมีท่าเริ่มต้นคล้ายท่าผีเสื้อที่เน้นบริหารข้อสะโพกทั้ง 2 ข้าง แต่เพิ่มบริหารกล้ามเนื้อช่วงท้องและหลัง ช่วยลดอาการปวดประจำเดือน ปวดตึงช่วงเอวและช่วยลดต้นขาด้วยนะ

 

- นั่งหลังเหยียดตรง

- เอาฝ่าเท้ามาประกบกัน

- เอามือจับเท้าให้แขนเหยียดตรง

- ค่อย ๆ  โน้มตัวลงไป ให้หน้าผากแตะมือที่ประสานไว้ คงท่าไว้เท่าที่ทำได้ อย่าฝืนร่างกาย ทำสมาธิจดจ่ออยู่กับลมหายใจเข้าออก

- กลับสู่ท่าเริ่มโดยค่อย ๆ  ยกศีรษะขึ้นช้า ๆ  ทำซ้ำอีก 2 ครั้ง

 

ท่า โยคะ ( YOGA )  4 ท่ายืนก้มตัว

 

 โยคะ ( YOGA ) ท่ายืนก้มตัว ช่วยกระตุ้นการทำงานของอวัยวะในช่องท้อง ทำให้กล้ามเนื้อช่วงหลังยืดหยุ่นมากขึ้น ช่วยลดอาการปวดเอว และอาการปวดประจำเดือนได้ดี

 

- ยืนแยกขาความกว้างเท่าช่วงไหล่

- ค่อย ๆ  ก้มตัว โดยควบคุมขาให้ตึง ใช้มือจับปลายนิ้วหัวแม่เท้า (ทำเท่าที่ทำได้ ถ้าหากยังจับไม่ถึงอย่าฝืน ให้แตะแค่บริเวณหน้าแข้งไปก่อน เมื่อชำนาญแล้วค่อย ๆ  ก้มลงไปจนจับหัวแม่เท้า)

- ทำค้างไว้ ตั้งสมาธิจดจ่อที่ท้อง กำหนดลมหายใจ หายใจเข้าท้องพอง หายใจออกท้องยุบ ประมาณ 4 ช่วงลมหายใจ

- กลับสู่ท่าเริ่ม โดยค่อย ๆ  เคลื่อนตัวขึ้นให้ช้าที่สุดเท่าที่ทำได้ ทำซ้ำ 2-3 ครั้ง

 

ท่า โยคะ ( YOGA ) 5 ท่าหน้าวัว

 

ท่าหน้าวัวเป็นท่า โยคะ ( YOGA ) ที่ช่วยยืดกล้ามเนื้อแขน ไหล่ หลัง และหน้าท้อง ลดอาการปวดต้นคอ ปวดหลัง ลดอาการปวดประจำเดือน เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อแขน และขา ท่านี้อาจจะดูเหมือนยากแต่จริง ๆ ทำไม่ยากเลยจ้า ลองดูนะ

 

- ยกขาซ้ายสอดเข่าซ้ายไปด้านหลังเข่าขวา แยกเท้าทั้งสองให้กว้าง แล้วหย่อนก้นนั่งระหว่างเท้าทั้งสองข้าง

- นั่งในท่าเข่าขวาทับบนเข่าซ้ายโดยให้ส้นเท้าขวาใกล้สะโพกซ้ายมากที่สุด และส้นเท้าวางบนพื้น ส่วนเท้าซ้ายก็ให้วางใกล้สะโพกขวามากที่สุด

- หายใจเข้าและยกมือขวาเอื้อมไปจับกับมือซ้ายที่ด้านหลัง ค้างท่านี้ให้นานเท่าที่ลมหายใจเข้า เมื่อเริ่มหายใจออกก็เปลี่ยนข้างโดยสลับซ้ายขวาตั้งแต่ 1 ใหม่อีกครั้ง

 

มี โยคะ ( YOGA )  5 ท่านี้คงจะช่วยสาว ๆ ลดอาการปวดประจำเดือนไปได้ อย่าลืมว่า หัวใจสำคัญของ โยคะ ( YOGA ) คือการตั้งสมาธิ และการกำหนดลมหายใจ และเหมือนกับการออกกำลังกายทั่วไป เพื่อให้ได้ผลดีควรทำอย่างต่อเนื่องประมาณ 30 – 60 นาทีและ 3 ครั้งต่อสัปดาห์นะจ๊ะ ถ้าใครลองแล้วได้ผล ก็อย่าลืมแชร์ไปให้เพื่อน ๆ กันด้วยน๊า แล้วเจอกันใหม่คอนเท้นท์หน้า กับ eclipsestudiobkk

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

ท่าโยคะช่วยผ่อนคลาย สำหรับสาวนักวิ่ง

ความเชื่อที่ถูกต้องของการฝึกโยคะบทความที่น่าสนใจ

เล่นโยคะ ควรแต่งกายอย่างไร
ทำความรู้จัก กับ โยคะร้อน ( Bikram )