วิธีคลายกล้ามเนื้อหลังเล่นโยคะ

Share : facebook_share line_share twitter_share messenger_share

วิธีคลายกล้ามเนื้อหลังเล่นโยคะการเล่นโยคะ หลายๆคนอาจจะรู้มาก่อนแล้วว่า การเล่นกีฬาหรืออกกำลังกายอะไรต้องเกิดการวอร์มอัพก่อน และเล่ยเสร็จก็ต้องคูลดาวน์นั้นเอง แต่คลายกลามเนื้อโยคะนั้นแตกต่างจากปกติทั่วไปวันนี้เรามีคำตอบ

 

     การปวดกล้ามเนื้อเป็นอาการที่ได้พบบ่อยหลังจากการออกกำลังกายประเภทใดๆ ก็ตาม โดยอาจเกิดขึ้นเพราะคุณเพิ่งเริ่มออกกำลังกายเป็นครั้งแรก หรือเพิ่งเปลี่ยนไปออกกำลังกายประเภทอื่นเป็นครั้งแรก โดยอย่างยิ่ง 

 

     ถ้าใครเคยเล่นโยคะเป็นครั้งแรก จะรู้ดีว่า วันรุ่งขึ้นจะรู้สึกปวดร้าวไปทั้งตัว ไม่ต้องกังวลใจไป เรื่องปกติ

 

ทำไมต้องปวดหลังเล่นโยคะด้วย

     การปวดกล้ามเนื้อหลังจากการออกกำลังกายประเภทใดๆ ก็ตาม เกิดจากกล้ามเนื้อทำงานหนัก ซึ่งทำให้เกิดการฉีกขาดในระดับเนื้อเยื่อ แต่กล้ามเนื้อก็มีกระบวนการรักษาตัวเอง ที่เรียกว่าการฟื้นฟูกล้ามเนื้อ ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อเติบโต และเริ่มแข็งแรงมากขึ้น

กล้ามเนื้อจะค่อยๆ ซ่อมแซมตัวเองระหว่างการออกกำลังกาย ในกรณีที่คุณเพิ่งเริ่มเล่นโยคะ และฝึกโยคะทุกวัน เราแนะนำว่าคุณควรหาวันพักสัก 1 วัน เพื่อให้เวลาร่างกายได้ซ่อมแซมตัวเองและฟื้นฟูกล้ามเนื้อบ้าง การเหยียดกล้ามเนื้อในขณะที่ร่างกายคุณไม่มีความยืดหยุ่นพอจะทำให้คุณปวดกล้ามเนื้อเช่นกัน

 

ยิ่งปวดยิ่งดีต่อกล้ามเนื้อ

     อาการปวดกล้ามเนื้อจากการเริ่มเล่นโยคะโดยทั่วไปนั้นเกิดขึ้นเพียงครั้งคราว และไม่ถือว่ามีอันตรายใดๆ ถ้าหากคุณไม่หักโหมมากเกินไป หรือเหยียดกล้ามเนื้อเกินกว่าระดับความยืดหยุ่นของคุณจะรับไหว

     ความปวดเมื่อยเป็นสัญญาณที่กำลังบอกว่าคุณเริ่มแข็งแรงขึ้น และร่างกายมีความยืดหยุ่นมากขึ้น ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถเพิ่มระดับความท้าทายขึ้นไปอีกได้ถ้าต้องการ ดังนั้น ความเจ็บปวดเมื่อเริ่มเล่นโยคะ ดูจะเป็นสิ่งเล็กน้อยที่แลกกับประโยชน์ทางสุขภาพในระยะยาว 

 

วิธี คลายกล้ามเนื้อ หลังจากเล่นโยคะ มีอะไรบ้าง

อาการหลังเล่นเสร็จสามารถบำบัดเองได้นะครับ และไม่ต้องพึ่งคุณหมอเลย

 

นวดบริเวณที่ปวดเบาๆ ด้วยน้ำมัน

     การนวดเป็นเทคนิคโบราณที่มหัศจรรย์ซึ่งใช้เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อและบรรเทาความเจ็บปวด การนวดช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดที่ก่อตัวขึ้นในกล้ามเนื้อและช่วยบรรเทาความเจ็บปวดและทำให้หายปวดเร็วขึ้น

 

การประคบร้อน

     การอาบน้ำอุ่นหรืออบไอน้ำสามารถขจัดความเจ็บปวดออกจากร่างกายของคุณอย่างได้ผลดีมาก ความร้อนจะช่วยลดความแข็งติดของกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายมากขึ้นและลดความเจ็บปวดลง นอกจากนี้ ความร้อนจะเพิ่มการไหลเวียนเลือดไปยังบริเวณที่ปวดและขจัดพิษที่สะสมออกไป ซึ่งเป็นการเร่งกระบวนการฟื้นฟูอย่างรวดเร็ว

 

การใช้ยาแก้ปวด

     ยาแก้ปวดจะบรรเทาความเจ็บปวดและการอักเสบของกล้ามเนื้อได้ การซื้อยาแก้ปวดมากินเองก็ไม่ใช่เรื่องผิด ถ้าความเจ็บปวดยังไม่บรรเทาหลังจากใช้วิธีแบบธรมชาติ เช่น การนวด หรืออาบน้ำอุ่นแล้ว

 

ถุงน้ำแข็ง

      การประคบถุงน้ำแข็งบริเวณขาข้างที่เจ็บใน 2 วันแรกจะช่วยบรรเทาความปวดกล้ามเนื้ออย่างได้ผล และหลังจาก 48 ชั่วโมงแรก ให้ใช้วิธีการแช่น้ำอุ่นที่ผสมดีเกลือตามหลังจากประคบเย็น ซึ่งวิธีการนี้จะช่วยบรรเทาความเจ็บปวดส่วนที่เหลือได้

      แต่การที่เราออกกำลังกายแบบนี้เนื้อส่วนใหญ่จะถูกใช้งานหนักพอสมควร และสิ่งที่ดีที่สุดนั้นคือการพักร่างการและรักษาเบื้องต้น  การที่เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงนั้น ไม่ใช่ว่าเราจะต้องไม่ไปหาหมอหรือปรึกษาหมอ และอย่าหักโหมมากเกินไป ออกกำลังกายแต่พอดีเพื่อสุขภาพและจิตใจที่แข็งแรงนะครับ

 

     หากท่านใด กำลังมองหาที่เรียนโยคะ บรรยากาศดีและมีคนสอนที่มืออาชีพ การรันตีคนเรียนมากมาย เราขอแนะนำ  eclipsestudiobkk ดีมากจริงๆ หากท่านใดสนใจติดต่อมาได้ตลอดเลยนะครับ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanookบทความที่น่าสนใจ

ความสัมพันธ์ของ กีฬา และ โยคะ ( Yoga )
การฝึกโยคะ เพื่อการหายใจ เป็นยังไงไปดู