“โยคะ” สิ่งดีๆที่ให้ประโยชน์กับร่างกาย

Share : facebook_share line_share twitter_share messenger_share

“โยคะ” สิ่งดีๆที่ให้ประโยชน์กับร่างกาย     โยคะ (yoga) เป็นวิธีผ่อนคลายสำหรับใครหลายๆคน เพราะการฝึกโยคะเป็นกระบวนการที่บำบัดล้ำลึกมาก ซึ่งจะทำงานร่วมกันระหว่างพลังงานในร่างกายและจิตใจทำให้ร่างกายและจิตใจของคุณนั้นดีขึ้นและมีอารมณ์กระฉับกระเฉง หลายๆคนอาจจะไม่รู้จักโยคะอาสนะ ซึ่งเราจะมาบอกถึง “โยคะ”สิ่งดีๆที่ให้ประโยชน์กับร่างกายกันค่ะ       

     การฝึกโยคะ (yoga) ช่วยเสริมความกระปรี้กระเปร่า ลดความเครียด ด้วยการเรียนรู้วิธีเข้าถึงแหล่งเก็บพลังงานที่กระจายอยู่ทั่วร่างกาย โยคะนั้นมีมากมายหลายพันท่า ท่าบริหารอย่างง่าย ๆ ใช้เวลาเพียงวันละ 15-30 นาทีและคุณอาจจะทำเองได้ ซึ่งจะช่วยให้คุณแข็งแรง ชะลอความแก่และสุขภาพดีขึ้น

 

การเตรียมตัวก่อนฝึกโยคะ

1.คุณต้องมีความตั้งใจแน่วแน่ว่าจะฝึกโยคะอย่างจริงจังและต้องทำติด ๆ กัน ถ้าฝึกขาดๆหายๆจะทำให้ไม่เห็นผล
2.เสื้อผ้าที่สวมใส่ในขณะฝึกควรเป็นผ้ายืดไม่ควรคับ หรือ หลวมจนเกินไป ถ้าเป็นผู้ชายก็อาจจะนุ่งกางเกงขาสั้นตัวเดียว
3.ควรเลือกเวลาที่จะฝึกให้เหมาะกับตัวคุณเองว่าจะฝึกในเวลาไหนที่สะดวกต่อคุณมากที่สุด
4.ในขณะฝึกอย่าให้อิ่มหรือหิวจนเกินไป เพราะถ้าอิ่มไปอาจทำให้อึดอัดในขณะกำลังฝึก ควรจะเริ่มฝึกหลังรับประทานอาหารอย่างน้อย 1 ชม.ขึ้นไป ซึ่งจะทำให้คุณฝึกโยคะได้สะดวกและคล่องตัวมากขึ้น
5.ก่อนฝึกจะต้องถ่ายอุจจาระและปัสสาวะให้เสร็จสิ้น
6.ถ้าคุณมีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสียก่อนว่าคุณสามารถที่จะฝึกโยคะได้หรือไม่ เพราะโรคประจำตัวบางอย่างอาจทำให้มีเพิ่มความเสี่ยงและความอันตรายมากขึ้น
7.ผู้ฝึกต้องมีสมาธิ จิตใจนิ่งสงบในขณะฝึก ไม่ควรสนใจต่อสิ่งแวดล้อมจิตใจต้องจดจ่ออยู่กับการฝึกตลอดเวลา จะทำให้ได้ผลมากขึ้น

 

โยคะสิ่งดีๆที่ให้ประโยชน์กับร่างกาย

1.ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียด

โยคะมีส่วนช่วยให้หายจากความตึงเครียดเพราะเป็นการฝึกลมหายใจต่างๆ โดยวิธีกำหนดลมหายใจ จึงสามารถช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย ช่วยคลายเครียด ทำให้จิตใจแจ่มใส ลดความเสี่ยงการเกิดโรคต่างๆ ที่มาจากความเครียดและที่สำคัญช่วยทำให้นอนหลับสบายขึ้นมากกว่าเดิม

2.ระบบไหลเวียนของเลือดดี

ท่าต่างๆ ของโยคะเป็นการช่วยในการเหยียดยืดกล้ามเนื้อทำให้เลือดไหลเวียนไปตามส่วนต่างๆของร่างกายได้ดีขึ้นและหัวใจทำการได้เป็นปกติ ช่วยลดปัญหาการเกิดโรคความดันโลหิตสูง เส้นเลือดอุดตันที่สำคัญยังช่วยลดปัญหาการเกิดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด เมื่อระบบเลือดไหลเวียนดีจะมีส่วนช่วยให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงและผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง

3.ช่วยทำให้หุ่นดีขึ้น

การฝึกโยคะนั้นช่วยกระชับสัดส่วนและเป็นการช่วยลดน้ำหนักและควบคุมน้ำหนักอย่างได้ผลเพราะในระหว่างการฝึกจะช่วยให้ร่างกายสามารถเผาพลาญพลังงานได้ดีขึ้นและยังช่วยในเรื่องของการขับถ่าย ซึ่งจะช่วยลดปัญหาการเกิดอาการท้องผูก

4.แก้อาการปวดกล้ามเนื้อ

ท่าในการฝึกโยคะบางท่าสามารถแก้อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อให้กับร่างกายได้ เช่น อาการปวดตามข้อ อาการปวดหลังและที่สำคัญยังสามารถช่วยแก้อาการปวดประจำเดือนสำหรับคุณผู้หญิง

5.การทรงตัวดีขึ้น

การฝึกโยคะ (yoga) ท่าฝึกบางท่าจะเน้นที่การทรงตัวในรูปแบบต่างๆ ซึ่งจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อตามส่วนต่างๆของร่างการยืดหยุ่นได้ดีทำให้ไม่มีอาการของการตรึงยึดกล้ามเนื้อ ยิ่งในช่วงที่อายุมากขึ้นอาการเหล่านี้จะเห็นชัดขึ้น แต่สำหรับผู้ที่ฝึกโยคะเป็นประจำจะสามารถช่วยป้องกันอาการเหล่านี้ได้

 

     โยคะ (yoga)นั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย สำหรับใครที่กำลังหาวิธีออกกำลังกายที่ส่งผลดีต่อสุขภาพอยากให้ลองมาฝึกโยคะอาจจะใช้ระยะเวลานิดหน่อยในการฝึกแต่ผลลัพธ์ที่ตามมานั้นคุ้มค่าที่จะแลก

ขอขอบคุณข้อมูลจาก pobpadบทความที่น่าสนใจ

มาทำความรู้จัก หฐโยคะ ( Hatha Yoga ) กัน
ท่า โยคะ ( Yoga ) คลายเครียด