โยคะร้อน คืออะไร

Share : facebook_share line_share twitter_share messenger_share

โยคะร้อน คืออะไรดูแลสุขภาพ ด้วย โยคะ อาจเป็นวิธีที่ได้ประโยชน์และได้สุขภาพมากกว่าที่คิด โดยส่วนมาก ผู้หญิงจะใช้ โยคะ เพื่อออกกำลังกาย บริหารกล้ามเนื้อ ซึ่ง โยคะร้อน ก็เป็นโยคะอีกแบบหนึ่งที่น่าสนใจ

 

โยคะร้อน

     โยคะร้อน เป็นโยคะอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ใช้บำบัดโรคและทำให้สุขภาพแข็งแรง, รูปร่างดี เพียงแต่ว่าการฝึกโยคะร้อนนั้น จำเป็นต้องฝึกในห้องที่มีอุณหภูมิ ใกล้เคียงกับอุณหภูมิร่างกาย เฉลี่ยโดยทั่วไป ประมาณ 37 องศาเซลเซียส จะมีผลต่อการทำงานของกล้ามเนื้อ ส่วนของการไหลเวียนของเส้นเลือด และระบบต่างๆ ในร่างกายจะยืดหยุ่นได้ ง่ายมากกว่า และที่สำคัญ การฝึกโยคะร้อน จะส่งผลดีต่อระบบเผาผลาญของร่างกายให้ระบาย หรือขับของเสียออกมาในรูปของเหงื่อได้มากกว่ากว่าปกติ ทำให้น้ำหนักลดลงได้เป็นอย่างดี เหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก การฝึกโยคะร้อนนั้น โดยทั่วไปจะฝึกกันทั้งหมด 26 ท่า

 

     อีกหนึ่งวิวัฒนาการของศาสตร์แห่งโยคะ ที่ตอนนี้กำลังเป็นที่นิยม อย่างมากในสหรัฐอเมริกา และขณะนี้ก็ฮิตและแพร่หลายในเมืองไทย ประกอบด้วยท่าหลักทั้งหมด 26 ท่า ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อยืดหยุ่น ได้มากกว่า อุณหภูมิปกติ ท่าต่างๆ ของโยคะร้อน จะช่วยกระชับกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ ของร่างกาย  ลดปัญหาการปวดหลังและคอ รวมทั้งทำให้ระบบไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น อุณหภูมิที่สูงยังทำให้ร่างกายสามารถกำจัดของเสียออกมาในรูปเหงื่อได้เป็นอย่างดี จึงเป็นปัจจัยหลัก ที่ทำให้น้ำหนักลด และทำให้รู้สึกสดชื่นหลังการฝึก

 

ความพิเศษของโยคะร้อน

     การเล่นโยคะร้อน ในห้องร้อนนี้ จะทำให้กล้ามเนื้อยืดหยุ่นได้มากกว่าในอุณหภูมิปกติ ท่าต่างๆ ของโยคะร้อนจะช่วยกระชับกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ ของร่างกาย ลดปัญหาการปวดหลังและคอ  รวมทั้งทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น นอกจากนี้อุณหภูมิที่สูงยังช่วยให้ร่างกายสามารถกำจัดของเสียออกมาในรูปเหงื่อได้อย่างดี ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่จะทำให้น้ำหนักตัวลดลงและรู้สึกสดชื่น สบายตัวหลังการเล่น

 

ประโยชน์จากการฝึกโยคะร้อน

- ทำให้ร่างกายเพิ่มความยืดหยุ่น การเคลื่อนไหวออกกำลังเป็นไปได้สะดวก

- ทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ห่างไกลจากเรื่องไม่สบาย อ่อนแอ

- ทำให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญ การดูดซึมอาหาร การขับถ่ายดีขึ้น

- การทำงานของหัวใจมีประสิทธิภาพมากขึ้น

- ช่วยทำให้อวัยวะภายในของร่ายกาย สร้างสมดุลทำงานได้ดีขึ้น

- ช่วยลดน้ำหนักรูปร่างได้สัดส่วนมากขึ้น

- ทำให้ร่างกายสดใส สดชื่นขึ้น

- ทำให้ช่วยบำบัดและบรรเทาความเจ็บปวดตามกระดูกและไขข้อต่างๆ ให้อาการดีขึ้น

- ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง, ดูอ่อนเยาว์, สดใส ผุดผ่องชวนมอง

- ใช้ในทางบำบัดรักษาโรคต่างๆ ที่มีสาเหตุเกิดมาจากความเครียด

 

     และนี่คือ โยคะร้อน โยคะอีกรูปแบบหนึ่งที่ให้ประโยชน์ ไม่ต่างจาก โยคะ แบบปกติที่ใช้ออกกำลังกายกันนั่นเอง

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก yogathai

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- แก้ปัญหาสุขภาพ ด้วย โยคะ

ท่าโยคะแก้ปวดหลัง แบบง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้บทความที่น่าสนใจ

โยคะ ( yoga ) เพื่อการนอนหลับ
ทำตามด่วน! โยคะบํารุงต่อมไทรอยด์