โยคะสำหรับผู้สูงอายุ เสริมความแข็งแรงให้ร่างกาย

Share :

โยคะสำหรับผู้สูงอายุ เสริมความแข็งแรงให้ร่างกาย     ผู้สูงอายุออกกำลังกายด้วยโยคะดียังไง แล้วควรฝึกท่าโยคะพื้นฐานท่าไหนบ้างที่ปลอดภัย ลองมาดูประโยชน์ของการโยคะสำหรับผู้สูงอายุ และท่าที่เราแนะนำให้ทำตามกันค่ะ

 

     การออกกำลังกายมีประโยชน์ต่อร่างกายของคนทุกวัย โดยเฉพาะเมื่อร่างกายเริ่มเสื่อมลง ระบบภายในร่างกายเริ่มมีปัญหา ก่อให้เกิดโรคประจำตัวต่าง ๆ นานา ซึ่งปัญหาด้านสุขภาพที่มาพร้อมความชรานี้ อาจส่งผลให้คุณภาพชีวิตของผู้สูงวัยไม่ดีเท่าที่ควร ดังนั้นเพื่อเป็นการดูแลสุขภาพร่างกายให้เราสูงวัยอย่างสง่า ผู้สูงวัยก็ควรต้องหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

 

โยคะสำหรับผู้สูงอายุ ดีอย่างไร

     โยคะ ( Yoga ) เป็นศาสตร์การออกกำลังกายที่เน้นการฝึกสมาธิพร้อมกับการผ่อนคลายกล้ามเนื้อด้วยการยืด-เหยียดในลักษณะท่าโยคะต่าง ๆ นอกจากนี้แล้วโยคะ ( Yoga ) ยังเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยสร้างสมดุลการทรงตัว ช่วยฟื้นฟูระบบการทำงานต่าง ๆ ของร่างกายให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น ส่งผลให้ผู้สูงอายุที่ฝึกโยคะมีสุขภาพโดยรวมดีขึ้น มีกำลังวังชาในการทำกิจกรรมต่าง ๆ รวมไปถึงช่วยเหลือตัวเองได้ ทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี และรู้สึกถึงความมีคุณค่าในตัวเอง ลดความเสี่ยงอัตราเกิดโรคซึมเศร้าในผู้สูงวัยได้ด้วยนะคะ

 

ข้อควรปฏิบัติก่อนฝึกโยคะสำหรับผู้สูงอายุ

1. ควรเริ่มฝึกโยคะภายใต้การควบคุมดูแลของผู้ฝึกสอนโยคะที่มีความเชี่ยวชาญ กระทั่งเข้าใจและสามารถฝึกโยคะได้ด้วยตัวเองจนคล่องแล้ว จึงค่อยฝึกโยคะด้วยตัวเองที่บ้าน

2. ในระยะเริ่มฝึกโยคะควรเริ่มต้นอย่างช้า ๆ เท่าที่จะทำได้ หากท่าโยคะท่าไหนยากเกินไป หรือหนักเกินไปก็ให้ข้ามไปก่อน เมื่อฝึกโยคะจนอยู่ตัวแล้วจึงค่อย ๆ เริ่มฝึกทีหลัง

3. ไม่ควรฝึกโยคะท่าที่ยากหรือมีความผาดโผน เสี่ยงอันตรายจนเกินไป ในผู้สูงอายุควรฝึกโยคะท่าพื้นฐานง่าย ๆ เพื่อสุขภาพที่ดีเท่านั้นก็พอ

4. หากมีอาการเหนื่อยระหว่างฝึกโยคะควรพักให้หายเหนื่อยก่อนแล้วค่อยฝึกต่อ ไม่ควรฝืนร่างกายตัวเองอย่างเด็ดขาด

5. ผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวควรฝึกโยคะด้วยความระมัดระวัง

6. ควรฝึกโยคะอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-5 วัน เพื่อเพิ่มความคล่องตัวและเพื่อสุขภาพที่ดี

7. ควรวอร์มร่างกายด้วยการเดินหรือท่าบริหารร่างกายอย่างน้อย 5-10 นาที เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ

 

โยคะสำหรับผู้สูงอายุ ฝึกโยคะท่าไหนดี

1. ท่าโยคะบนเก้าอี้

- นั่งหลังตรงบนเก้าอี้มีพนักพิง สภาพแข็งแรง จากนั้นให้ค่อย ๆ ก้มหน้าคางชิดอก เกร็งกล้ามเนื้อค้างไว้สักครู่ ทำซ้ำ 2 รอบ

- นั่งหลังตรง ใบหน้าตรง จากนั้นค่อย ๆ หันหน้าไปทางซ้าย เกร็งกล้ามเนื้อคอไว้สักครู่ แล้วหันหน้ามาด้านขวา เกร็งท่าค้างไว้ ทำทั้งหมด 2 รอบ

- หมุนคอไปรอบ ๆ อย่างช้า ๆ เริ่มทางขวาก่อน 2 รอบ แล้วหมุนไปทางซ้ายอีก 2 รอบ

     ประโยชน์ ท่านี้จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อต้นคอ ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อบริเวณคอและไหล่

 

2. ท่าก้มตัว

- นั่งบนเก้าอี้ หลังตรง หายใจเข้าช้า ๆ พร้อมกับค่อย ๆ ยกแขนขึ้นเหนือศีรษะอย่างช้า ๆ จนยกแขนสุด

- ค้างท่ายกแขนไว้สักครู่ หายใจออกแล้วค่อย ๆ ก้มตัมตัวลงให้มากเท่าที่จะพอไหว โดยในระยะแรก ๆ อาจก้มตัวให้คอขนานกับหน้าอกไปก่อน แล้วค่อย ๆ ก้มจนหน้าอกแนบกับต้นขา

- หากสามารถก้มตัวได้มาก ให้ก้มตัวลงมาเอามือจับข้อเท้า หรือวางมือลงบนพื้น ทำซ้ำ 2-5 ครั้ง

     ประโยชน์ ท่านี้จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อต้นคอ หลัง เอว ไปจนถึงกล้ามเนื้อขา ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่ตึง ให้มีความยืดหยุ่นและคล่องตัวมากขึ้น

 

อย่างไรก็ดีการฝึกโยคะสำหรับผู้สูงอายุควรต้องเริ่มฝึกกับครูสอนโยคะที่มีความเชี่ยวชาญ ที่สำคัญควรฝึกอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อป้องกันอุบัติเหตุอีกด้วย

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก kapook

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

โยคะเด็ก ช่วยพัฒนาด้านร่างกายและจิตใจ

รักษาออฟฟิศซินโดรมได้ด้วย โยคะ

ออกกำลังกายเองที่บ้านด้วย ท่าโยคะบทความที่น่าสนใจ

โยคะฟลาย ฝึกง่าย ลดหุ่น สารพัดประโยชน์
สุขภาพดีๆ ที่ได้จากโยคะ (YOGA)