โยคะ

Share : facebook_share line_share twitter_share messenger_share

5 ขั้นตอน เบื้องต้น สำหรับ ผู้เล่นโยคะ ( Yoga )โยคะ ( Yoga ) หนึ่งในรูปแบบ ของการออกกำลังกาย เพื่อการยืดเหยียด ของกล้ามเนื้อ ที่ได้รับ ความนิยมมาก เพราะว่า โยคะ ( Yoga ) สามารถทำตาม ได้ง่าย เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย และ ทุกช่วงอายุ โดยเฉพาะ สำหรับหนุ่มสาว วัยทำงาน ที่มีอาการ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ

5 ขั้นตอน เบื้องต้น สำหรับ ผู้เล่นโยคะ ( Yoga )

 

ขั้นตอนที่ 1 วอร์มอัพ ( WARM UP )

การวอร์มอัพ ถือเป็นการเริ่มต้น ในการฝึกโยคะ ( Yoga )  ด้วยท่า เพื่อเตรียมความพร้อม สำหรับร่างกาย  ทั้งนี้ ท่าวอร์มอัพ ควรเป็นท่าที่ไม่ยาก เน้นการยืดเหยียด เพื่อให้ร่างกาย รู้สึกผ่อนคลาย  ซึ่งท่าที่เหมาะสม สำหรับการวอร์มอัพ เพื่อฝึกโยคะ เบื้องต้น คือ ท่าวัว ( Cow )  ท่านี้ จะช่วยคลาย อาการปวดหลัง ได้ดีมาก ๆ หากใคร ที่มีอาการ ออฟฟิศซินโดรม ปวดหลังเป็นประจำ ก็จะแนะนำ ให้ทำท่านี้บ่อย ๆ 

 

ขั้นตอนที่ 2 ความสมดุล ( BALANCE )

การฝึกโยคะ ( Yoga )  เบื้องต้น เพื่อจัดระเบียบร่างกาย ให้มีความสมดุล ช่วยจัดตำแหน่ง ของกล้ามเนื้อ และ กระดูกต่าง ๆ ให้อยู่ใน ท่าที่ถูกต้อง ลดอาการปวดเมื่อย จากการนั่ง ในท่าที่ไม่ถูกต้องได้ดี ซึ่งท่าที่เหมาะสม ในการฝึกโยคะ ( Yoga )  ด้วยการทรงตัว คือ  ท่าต้นไม้ ( Tree ) ที่จะทำให้ จิตใจสงบนิ่ง ไม่ฟุ้งซ่าน ช่วยในการ ฝึกสมาธิ และ สร้างสมดุล ของร่างกาย

 

ขั้นตอนที่ 3 ความแข็งแกร่ง ( STRENGTH )

การฝึกโยคะ ( Yoga )  เบื้องต้น เพื่อสร้างความแข็งแรง ให้กับกล้ามเนื้อ ท่าที่ใช้ ในการฝึกความแข็งแรง ของกล้ามเนื้อ คือ ท่านักรบ ( WORRIOR ) ท่านี้ ถือเป็นท่าพื้นฐาน ที่ทำได้ไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่ายนัก

 

ขั้นตอนที่ 4 การดัดหลัง ( BACKBENDING )

การฝึกโยคะ ( Yoga ) เบื้องต้น เพื่อสร้างความแข็งแรง ให้กับ กล้ามเนื้อส่วนหลัง ซึ่งถือว่า เป็นส่วนที่ สำคัญมาก ของร่างกาย ในการฝึก BACKBENDING จะช่วยเพิ่ม ความแข็งแรง ของกระดูกหลัง ไหล่ และ กล้ามเนื้อหน้าท้อง อีกทั้ง ยังช่วยบรรเทา อาการของ ออฟฟิศซินโดรม ได้ดี ท่าโยคะ ( Yoga ) เบื้องต้น ในการฝึก BACKBENDING คือ ท่างู  นั่นเอง

 

ขั้นตอนที่ 5 คูลดาวน์ ( COOL DOWN )

ขั้นตอนสุดท้าย คือการ COOL DOWN ที่เป็นการ ปรับสมดุล ของร่างกาย ยืดเหยียด ก่อนหยุดพัก ขั้นตอนนี้ มีความสำคัญมาก เพราะเป็นการค่อย ๆ ลดความเหนื่อย จากการออกกำลังกายลง ช่วยลดความตึง และผ่อนคลายกล้ามเนื้อ จากการออกกำลังกาย ท่าโยคะ ( Yoga ) เบื้องต้น สำหรับการ COOL DOWN คือ ท่าศพ หรือ  Savasana

 

โยคะ ( Yoga ) ถือเป็นการออกกำลังกาย ที่ช่วยให้กล้ามเนื้อ กลับมาแข็งแรง และลดปัญหา ของอาการ ออฟฟิศซินโดรม ได้ดีที่สุดอย่างหนึ่ง แต่ก่อนที่เรา จะเริ่มฝึกโยคะ ( Yoga )  ก็อย่าลืมว่า เราจำเป็น ต้องมีขั้นตอนเบื้องต้น เพื่อเตรียมพร้อมเสียก่อน

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เอาใจคุณแม่ทั้งหลายกับ ท่าโยคะหลังคลอด

7 ข้อดี ของเสื่อโยคะบทความที่น่าสนใจ

ประโยชน์ ของ การฝึก โยคะ ( Yoga ) ระหว่างตั้งครรภ์ และ คลอดบุตร
อาสนะ โยคะ ( Yoga ) หลังคลอด