แนะนำ 5 ท่าโยคะ เล่นแล้วแก้ปวดหลัง ที่ใคร ๆ ก็ทำได้ มีท่าไหนกันบ้าง ไปดูกัน!

Share : facebook_share line_share twitter_share messenger_share

แนะนำ 5 ท่าโยคะ เล่นแล้วแก้ปวดหลัง ที่ใคร ๆ ก็ทำได้ มีท่าไหนกันบ้าง ไปดูกัน!ท่าโยคะ ในปัจจุบัน อาการปวดหลัง ไม่ได้เกิดกับคนที่มีอายุมาก หรือคนสูงอายุอีกต่อไป นั่นเป็นเพราะว่า ด้วยลักษณะ การทำงาน ของคนที่ มีช่วงวัยอายุ การทำงาน หรือ ลักษณะ การทำงาน ที่มีความเสี่ยง ต่อการปวดหลังได้ และที่สำคัญ เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น ยกของหนักเป็นประจำ สะพายกระเป๋าที่มีน้ำหนักมาก และนั่งทำงานเป็นเวลานาน ทั้งสำหรับชาวออฟฟิศ หรือคนที่ Work From Home รวมถึงเล่นกีฬาแบบหนัก ๆ โดยไม่มี การยืดเส้นยืดสาย ทำให้ปวดตึงบริเวณ คอ บ่า ไหล่ เป็นต้น หากใครที่ กำลังประสบปัญหา ปวดหลังโดยไม่ทราบสาเหตุ หรือไม่ได้มีสาเหตุ มาจากโรคต่าง  ๆ ลองหันมาเพิ่มการยืดหยุ่น ยืดเส้นยืดสายให้กล้ามเนื้อ และเรามี 5 ท่าเล่นโยคะ เล่นแล้ว แก้ปวดหลัง แถมสุขภาพดีขึ้น อีกทั้ง ยังช่วยเสริมเรื่องของสมาธิอีกด้วย มาแนะนำต่อ สามารถทำได้ง่าย ๆ มาลองทำตามกันเลย

- ท่าที่ 1  ท่านอนหงาย ยกขาขึ้น แล้วงอเข่า

ท่านี้ทำได้ง่าย ๆ ด้วยการนอนหงาย ใช้หลังรับน้ำหนักของตัวเราโดยตรง ยกขาขึ้นแล้วงอเข่า จากนั้นใช้มือทั้งสองจับที่เข่าไว้ ทำ การหมุน หัวเข่า เป็นวงกลม เริ่มจากหมุนไปทางด้านซ้าย หรือด้านขวาก็ได้ หมุนจนครบ ทุก ๆ 5 รอบแล้ว ทำสลับอีกด้าน เป็นท่าที่ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ ลองทำกันเลย


 

- ท่าที่ 2  ท่านอนหงาย ใช้ขาไขว้กัน

สำหรับท่านี้ มีความยากขึ้นมาอีกขั้น นั่นคือ ให้เรานอนหงาย ใช้หลังรับน้ำหนักตัวเราโดยตรง แล้วชันขาซ้ายขึ้น นำขาขวาไปพาดที่ขาซ้าย ใช้ปลายเท้าขวาสอดเข้าไปใต้ขาซ้าย หากใครทำมาได้ให้วางพาดไว้เฉย ๆ แล้วกางแขนวางมือลักษณะคว่ำไว้ หายใจเข้าออกปกติ ทำการบิดเอวไปทางด้านซ้ายให้ได้มากที่สุด พร้อมกับหันหน้าไปทางด้านขวา ทำแบบนี้ค้างไว้ประมาณ 10 - 15 วินาทีแล้วหันกลับมาทำอีกข้าง หากรู้สึกตึงกล้ามเนื้อ ให้หายใจเข้าลึก ๆ ค่อย ๆ ผ่อนคลายกล้ามเนื้อก่อน แล้วค่อยเริ่มทำใหม่อีกครั้ง 

 

- ท่าที่ 3 ท่านั่งชันเข่า

โยคะถ้านี้ ต้องนั่งชันเข่า แล้วใช้มือซ้ายวางเยื้องไปด้านหลังเล็กน้อย เพื่อทำการค้ำตัวไว้ ส่วนแขนขวาวางขัดเข่าด้านซ้าย แล้วเหยียดแขนให้ตรง และจับที่ข้อเท้าซ้ายไว้ด้วย หายใจเข้าช้า ๆ  แล้วตอนหายใจออกให้ทำการบิดตัว ตามองข้ามหัวไหล่ด้านซ้าย หมุนไปด้านหลัง แล้วยืดหลังให้ตรง ทำค้างไว้ประมาณ 15 - 20 วินาที แล้วเปลี่ยนเป็นอีกข้าง สำหรับมือใหม่ เพิ่งเริ่มต้น แนะนำว่าให้ค่อย ๆ ทำ ให้หายใจเข้าลึก ๆ ค่อย ๆ ผ่อนคลายกล้ามเนื้อก่อน แล้วค่อยเริ่มทำใหม่ 

 

- ท่าที่ 4  ท่านั่งเหยียดขาไปด้านหน้า

การนั่งเหยียดขาทั้งสองข้างไปด้านหน้า เหยียดไปให้สุด แล้วทำการงอเข่าขึ้นเล็กน้อย หายใจเข้ายืดหลังตรง ๆ จากนั้นหายใจออกแล้วค่อย ๆโน้มตัวไปด้านหน้า สังเกตที่ค้างต้องติดหัวเข่า ยื่นแขนออกไปให้สุดวางมือไปจับไว้ที่ปลายเท้าทั้งสองข้าง ทำค้างไว้ประมาณ 30 - 40 วินาที จากนั้นค่อย ๆ ดันลำตัวกลับมาหลังตรงในท่าเดิม หายใจเข้าลึก ๆ ค่อย ๆ ทำแบบนี้ วนไป 3 รอบ

 

- ท่าที่ 5 นอนคว่ำ แล้วใช้มือดัน แอ่นตัวไปข้างหลัง

โยคะท่านี้ ฟังแล้ว เหมือนจะทำได้ง่าย ชิว ๆ ไม่ยาก เป็นท่าที่ นอกจากช่วย เรื่องปวดหลังแล้ว นอกจากจะช่วย ในเรื่องกระดูกสันหลัง ยังช่วยเรื่องโลหิตไหลเวียน ได้อีกต่างหาก ท่านี้ ให้นอนคว่ำลง แนบกับพื้น ดันตัวขึ้นมา ด้วยมือทั้งสอง แอ่นตัวจนรู้สึกตึง และเงยศีรษะไปข้างหลัง หากทำท่านี้ถูกต้อง ช่วงหน้าท้อง จะตึงไปด้วย หากเป็นมือใหม่ แนะนำให้ค่อย ๆ โน้มหลัง ไม่แนะนำให้ฝืน เพราะอาจจะทำให้กล้ามเนื้อบาดเจ็บได้ ค่อย ๆ หายใจเข้าลึก ๆ ทำค้างไว้ 30  วินาที ทำแบบนี้วน ๆ ไป 3 รอบ

 

โยคะแก้ปวดหลัง ทำได้ง่าย ๆ สำหรับทุกคน สามารถฝึกเล่น โยคะทั้ง 5 ท่านี้ ทำได้ง่าย ๆ สามารถ บรรเทาอาการปวดหลังได้จริง อย่าลืมไปทำตามได้นะ เพราะสุขภาพ เป็นเรื่องสำคัญ ลองทำตามกันได้เลย อย่างไรก็ตาม หากไม่มี แต่หาก ใครมีอาการปวดหลังรุนแรง เป็นบ่อย ๆ ไม่ยอมหายเสียที แนะนำให้ ลองไปปรึกษาหมอ เช็คสุขภาพกันด้วยนะ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม : 

โยคะบำบัดอารมณ์ ปลดปล่อยอารมณ์และค้นหาความสงบให้จิตใจ

ประโยชน์ของการฝึกโยคะ ทุกวันเพื่อสุขภาพที่ดีโดยรวมบทความที่น่าสนใจ

สิ่งที่ควรระวัง เมื่อเล่น โยคะ
โยคะเพื่อสุขภาพทางเดินอาหาร และ การล้างพิษ