การฝึกโยคะ เพื่อการหายใจ เป็นยังไงไปดู

Share : facebook_share line_share twitter_share messenger_share

การฝึกโยคะ เพื่อการหายใจ เป็นยังไงไปดูการฝึกโยคะ ( Yoga ) เป็น ระบบ การออกกำลังกาย และ การหายใจ ที่ มีต้นกำเนิด มาจาก ประเทศอินเดีย  โยคะ เป็น รูปแบบ การออกกำลังกาย ที่ เน้นการ ผสมผสาน ระหว่าง ร่างกาย, จิตใจ, และ จิตวิญญาณ เพื่อ สร้าง ความสมดุล ใน ชีวิตประจำวัน คำว่า " โยคะ " เดิม มีความหมาย เป็น " การรวมตัวกัน " หรือ " การเชื่อมโยง " และ ส่วนมาก จะถูก นำมาใช้ ในการ อธิบาย กระบวนการ การออกกำลังกาย และ การหายใจ ในรูปแบบ ของ โยคะ ( Yoga )

โยคะ เป็น ระบบที่ หลากหลาย และ มีสูตร หลายแบบ ที่ ต่างกัน ในรูปแบบต่าง ๆ แต่ รูปแบบหนึ่ง ที่ รู้จักกันดี คือ " ฮาธาโยคะ " ( Hatha Yoga ) ซึ่งเน้น การบริหาร ร่างกาย และ การควบคุม การหายใจ เพื่อ สร้าง ความยืดหยุ่น และ ความแข็งแรง ในร่างกาย นอกจากนี้ ยังมี รูปแบบ โยคะอื่น ๆ เช่น อิยงก์โยคะ ( Iyengar Yoga ), อาสตางก์โยคะ ( Ashtanga Yoga ), วินยาซาโยคะ ( Vinyasa Yoga ), คุงฟูโยคะ ( Kundalini Yoga ), โยคะพาวเวอร์ ( Power Yoga ), และ อื่น ๆ ที่มี การเน้น ที่ด้าน บริหาร ร่างกาย, การควบคุม การหายใจ, และ พลังงาน จิตใจ อยู่ใน รูปแบบต่าง ๆ

การฝึกโยคะ ไม่ได้ช่วย แค่เฉพาะ การออกกำลังกาย ต่อร่างกาย และ การควบคุมลมหายใจ เท่านั้น  เนื่องจาก มีมิติ จิตใจ และ จิตวิญญาณ เป็น ส่วนสำคัญ ของโยคะด้วย การฝึกโยคะ สามารถ ช่วยเพิ่ม ความสงบ ของจิตใจ, ลดความเครียด, พัฒนาความจำ, และ เสริมสร้าง ความมั่นคง ในชีวิตประจำวัน ได้อีกด้วย นอกจากนี้ ยังมี การใช้ โยคะ เป็นวิธี การแพทย์ เสริมเพื่อ ปรับปรุง สุขภาพ ทั่วไป และ รักษา ภาวะ สุขภาพต่าง ๆ อีกด้วย

เหตุผล ทำไม คนถึง นิยมฝึก โยคะ

  1. สุขภาพ และ ความพร้อม ทางร่างกาย

โยคะ เป็น การออกกำลังกาย ที่ช่วย เสริมสร้าง ความแข็งแรง และ ความยืดหยุ่น ในร่างกาย การฝึก โยคะ อย่างต่อเนื่อง สามารถ ช่วยป้องกัน การบาดเจ็บ และ โรคต่าง ๆ และ เพิ่มความ มีสมรรถภาพ ทางกาย

  1. ลด ความเครียด

การฝึกโยคะ มีการควบคุม ลมหายใจ และ มีเทคนิค การผ่อนคลาย ที่ช่วย ลดความเครียด และ สร้าง ความสงบใจ นักฝึกโยคะ สามารถ ใช้การฝึก เพื่อปลดปล่อย ความกังวล และ เพิ่มความ มั่นคง ในชีวิต ประจำวัน

  1. การพัฒนา จิตใจ

โยคะ มุ่งเน้น ในด้าน จิตใจ และ จิตวิญญาณ โยคะ ช่วยให้ คนมีการตระหนัก อยู่ใน ปัจจุบัน และ ช่วยพัฒนา ความรู้สึก สงบ และ ค้นพบ ความสุขภายใน

  1. ช่วยเรื่อง ปัญหา การนอน ไม่หลับ

การฝึกโยคะ ก่อนนอน เพียงแค่ 5 – 7  นาที สามารถช่วย คนที่ มีปัญหา ด้านการ นอนหลับ การบริหารจิตใจ และ ร่างกาย โยคะ อาจช่วย ทำให้ ผ่อนคลาย และ สามารถ หลับสบายยิ่งขึ้น

  1. ไม่ต้อง ใช้อุปกรณ์เยอะ

การเล่นโยคะ ไม่จำเป็น ต้องใช้ อุปกรณ์ใด ๆ มากมาย เพียงแต่มี เสื่อสักผืน ก็สามารถ ฝึกโยคะ เองได้ 

  1. ช่วยลด อาการ ปวดหลัง

สำหรับใคร ที่มี ปัญหา เรื่องปวดหลัง หรือ เป็นออฟฟิศซินโดรม ( Office Syndrome ) การฝึกโยคะ สามารถ ช่วยบรรเทา อาการ ปวดหลัง ได้ดี

  1. ความสามารถ ในการ ดูแล สุขภาพ ร่างกาย และ จิตใจ

การฝึกโยคะ เป็นทักษะ ที่สามารถ ใช้ได้ ตลอดชีวิต เพื่อดูแล สุขภาพ ทั้งร่างกาย รูปร่าง และจิตใจ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม : 

ประโยชน์ของโยคะ ( Yoga ) ท่า สุนัขก้มหน้า ดีอย่างไร?

5 ท่าโยคะคลายเครียด ช่วยให้หลับสบายบทความที่น่าสนใจ

3 ท่าโยคะ คลายอาการ Text Neck Syndrome
เล่นโยคะตอนเป็นประจำเดือน