โยคะเด็ก สร้างสมาธิให้ลูกน้อย

Share :

โยคะเด็ก สร้างสมาธิให้ลูกน้อย     หลาย ๆ โรงเรียนเริ่มมีการออกกำลังกายอย่าง โยคะ ( Yoga )  เข้ามาในคลาสเรียนออกกำลังกายกันมากขึ้นแล้ว เพราะโยคะนั้นมีประโยชน์อย่างมากมายที่จะช่วยฝึกสมาธิให้กับลูกน้อย แถมยังฝึกยืดกล้ามเนื้อให้แข็งแรงอีกด้วย

 

โยคะช่วยผ่อนคลาย

     ร็อบบิน บาเร็ทส์ ผู้จัดการสถาบันโปรแกรมโยคะเด็ก Pretzel Kids อธิบายว่า “โยคะ ( Yoga ) ช่วยให้เด็ก ๆ ผ่อนคลาย ด้วยหลักการเคลื่อนไหวร่างกายและเทคนิคการหายใจที่ผสมผสานกันทำให้เด็ก ๆ ช้าลง และมีสมาธิอยู่กับตัวเองมากขึ้น” และการจะให้เด็ก ๆ ร่วมมือครูผู้สอนก็ต้องมีเทคนิคให้เด็ก ๆ ได้เห็นภาพ “เราจะวางตุ๊กตามาวางไว้ที่หน้าท้องของเด็ก ๆ จะได้เห็นท้องของตัวเองขึ้น-ลง เมื่อหายใจ เข้า-ออก และก็บอกเด็ก ๆ ว่าเขากำลังขับรถพาตุ๊กตาไปเที่ยว ก็จะช่วยให้เด็ก ๆ เพลินและจดจ่อกับการหายใจและเคลื่อนไหวร่างกาย

 

โยคะช่วยลดอาการวีน

     เฮเลนน์ ลอเรนติ นักจิตวิทยาขยายความว่า “ท่าโยคะ ( Yoga )  ต้องใช้สมาธิอย่างมาก เด็ก ๆ จะต้องเพ่งความสนใจไปที่ร่างกายและลมหายใจ ซึ่งนี่แหละเป็นกระบวนการที่ทำให้เด็ก ๆ อยู่นิ่งได้มากขึ้น และพอจะบรรเทาอาการโกรธเกรี้ยวตามประสาเด็ก ๆ ได้บ้าง” อย่างเช่น พอเล่าเรื่องเต่าที่หดตัวเข้าไปในกระดองเวลาโกรธ เด็ก ๆ ก็จะได้ม้วนตัวเก็บมือไว้ที่หน้าอกทำท่าแบบเจ้าเต่า เมื่อถึงเวลาที่โกรธจริงบ้าง แทนที่จะตะโกนหรือขว้างปาของ พวกเขาก็อาจจะเปลี่ยนมาทำตัวเต่าเพื่อสงบสติบ้าง

 

โยคะเป็นกุศโลบายอย่างดีให้ลูกได้ออกกำลังกาย

     ถึงแม้โยคะ ( Yoga ) เด็ก จะไม่มีท่าหน้าวัวประยุกต์หรือท่าแผ่นกระดานด้านข้างแบบเว่อร์ๆ แบบผู้ใหญ่ แต่โยคะก็ทำให้เด็กรู้สึกภูมิใจในท่าแบบน่ารักๆ ของพวกเขาได้ ที่สำคัญเมื่อเขาทำโยคะแล้ว พัฒนาการต่างๆ ที่ต้องใช้ร่างกายเป็นหลักจะเป็นไปได้ดีขึ้น ทั้งเดิน วิ่ง กระโดด ปีนป่าย เพราะโยคะ ( Yoga ) ช่วยทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายรับรู้ได้ไว ช่วยปรับสมดุล การทำงานประสานกันของระบบต่างๆ และความยืดหยุ่นของร่างกาย

 

ประโยชน์ เมื่อเด็กเล่นโยคะ ( Yoga )

1.กล้ามเนื้อแข็งแรง ทำให้กล้ามเนื้อแขน ขา มือ เท้า ลำตัว มีประสิทธิภาพขึ้น แถมช่วยให้การเคลื่อนไหวร่างกายส่วนต่างๆสัมพันธ์กัน ทรงตัวดี

2.ไม่ป่วยง่าย เพราะอวัยวะภายในของเด็กๆทำงานแข็งแรง เลือดไหลเวียนดี ขับถ่ายสะดวก

3.ฝึกสมาธิ เพราะเด็กๆต้องฝึกใช้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆให้สัมพันธ์กัน เด็กๆจึงต้องมีสมาธิจดจ่ออยู่กับท่าโยคะที่เล่นอยู่

4.ส่งเสริมจินตนาการ ท่าโยคะจะมีชื่อเรียกและการเคลื่อนไหวที่สอดคล้องกับท่านั้น เช่น ท่าภูเขา ท่าต้นไม้ เป็นต้น ซึ่งช่วยส่งเสริมเด็กๆให้เกิดจินตนาการได้ดี

5.อารมณ์ดี ร่าเริง เพราะการเล่นโยคะช่วยสร้างความผ่อนคลาย ทำให้เด็กๆสนุกสนาน แถมยังช่วยพัฒนาบุคลิกภาพภายใน ยิ้มแย้ม แจ่มใส ร่าเริง มั่นใจในตนเอง กล้าแสดงออก

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก amarinbabyandkids

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

โยคะเด็ก ช่วยพัฒนาด้านร่างกายและจิตใจ

โยคะคุณแม่ สร้างเสริมพัฒนาการลูกน้อยในครรภ์

ออกกำลังกายเองที่บ้านด้วย ท่าโยคะบทความที่น่าสนใจ

10 ประโยชน์ที่ได้จากโยคะ
โยคะฟลาย ฝึกง่าย ลดหุ่น สารพัดประโยชน์